THANH NIÊN VỚI BÁC HỒ
Khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh lớn nhất Việt Nam
Tối 9/12, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với các dân tộc Tây Nguyên bằng đồng nguyên chất đã được khánh thành tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku, Gia Lai).
 
Bức tượng được làm bằng công nghệ gò ép hiện đại với chiều cao 10,8 m, đứng trên bệ bê tông ốp đá xanh Thanh Hóa cao 4,5 m, cao nhất Việt Nam hiện nay. Tượng được thực hiện trong thời gian hai năm (từ tháng 10/2010) tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Bảo tồn Di sản văn hóa Bác Hồ đảm nhận. 
Giữa khuôn viên rộng lớn của Quảng trường Đại Đoàn Kết rộng 12 ha, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tựa lưng vào núi mô phỏng đỉnh cao nhất của cao nguyên Pleiku - núi Hàm Rồng, hướng về quảng trường. Phía sau tượng là dãy phù điêu bằng đá uốn cong với những hình ảnh được chạm khắc tinh tế về cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và chiến đấu của đồng bào Tây Nguyên.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa có điều kiện đến thăm Tây Nguyên, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim Người lúc nào cũng đau đáu một niềm thương nhớ, yêu quý đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. 
 
Tổng bí thư mong muốn đồng bào Tây Nguyên sẽ cùng đồng bào cả nước mãi mãi noi theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh; đi theo con đường Người đã vạch ra, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các nước bạn bè trên thế giới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Lai cần làm tốt việc quản lý, giữ gìn và khai thác công trình tượng đài một cách hiệu quả, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, tấm gương vĩ đại của Hồ Chủ tịch, từ đó phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc.
 
Trong lễ khánh thành, đêm hội cồng chiêng Tây Nguyên đã diễn ra với quy mô hoành tráng, tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh của ngày hội đoàn kết.
Video clip