Tin tức hoat động
15 năm thành lập và phát triển
Ngày 2/6/2004, dấu mốc quan trọng trong hoạt động của tuổi trẻ khối lao động sản xuất thành phố Cần Thơ, đó là sự ra đời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp thành phố Cần Thơ. 15 năm qua, ĐVTN toàn khối đã không ngừng phấn đấu, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, lao động sản xuất, xứng đáng là niềm tin của các cấp ủy Đảng, chủ doanh nghiệp trong thành phố.
      Lãnh Đạo Đảng ủy và lãnh đạo Thành Đoàn cắt bánh mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Đoàn khối
 
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên là hoạt động luôn được Ban thường vụ Đoàn khối chú trọng, xem đây là nhiệm vụ căn bản của Đoàn. Qua đó, đãđổi mới các hình thức giáo dục lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng nhằm tạo sức hấp dẫn với thanh niên qua các hoạt động như:Hành trình đến các địa chỉ đỏ”, Hành trình đến các bảo tàng”,Đền ơn đáp nghĩa”,Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”đã thu hút mỗi năm trên 1200 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.
 
       Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 tại tỉnh Bình Dương, Chương trình Trại Huấn luyện dã ngoại do Ban Thường vụ Đoàn khối phối hợp Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết Nối tổ chức hàng năm, là hình thức huấn luyện đầy thử thách, sát hạch sự thông minh, sáng tạo, nhạy bén, tinh thần không chịu thua trước khó khăn của Cán bộ Đoàn, các trò chơi mang tính tập thể và trí tuệ, tạo môi trường thuận lợi cho từng Cán bộ Đoàn tự khám phá và thể hiện những khả năng, sở trường của mình. Qua 11 lần tổ chức, hoạt động đã thu hút gần 2.000 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trong và ngoài Khối tham gia.
Song song với giáo dục chính trị tư tưởng, công tác hỗ trợ đoàn viên thanh niên cũng được quan tâm. Thành lập từnăm 2008, với hình thức mỗi đoàn viên thanh niên đóng góp ít nhất 10.000 đồng trong một năm, đến nay Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã vận động được trên 520 triệu đồng. Qua đó, tặng 280 suất học bổng, hỗ trợ 165 đoàn viên thanh niên công nhân bị tai nạn lao động, xây dựng 2 căn nhà cho đoàn viên thanh niên khó khăn nhà ở trong khối. Bên các đó, các hoạt động trong Tháng Công nhân như: hội thi Bữa cơm Công nhân, Hội thi Tiếng hát Thanh niên Công nhân, phiên chợ Công nhân,… được tổ chức luân phiên hàng năm, thu hút trên 2000 lượt thanh niên công nhân tham gia
Giải bóng đá truyền thống Đoàn khối là hoạt động được tổ chức thường niên kể từ năm 2005 đến nay.Với mỗi năm trên dưới 20 đội tham gia, đã thực sự trở thành sân chơi cho công nhân đang lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn khối. Đồng thời qua đó, giúp các doanh nghiệp tăng cường công tác giao lưu, học hỏi và cơ hội tìm kiếm khách hàng.
        Bên cạnh đó, Đoàn khối Doanh nghiệp TP Cần Thơ khởi xướng Hội thao Đoàn khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và đăng cai tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Qua 6 lần luân phiên tổ chức giữa các tỉnh, thu hút trên 1.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.
       Những ngày đầu thành lập, hoạt động của Đoàn Khối gặp không ít khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối và Ban Thường vụ Thành Đoàn, bằng sức trẻ, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, Đoàn viên thanh niên đã xác định mục tiêu và vai trò, nhiệm vụ của mình, chủ động tích cực trong hoạch định và tổ chức thực hiện các phong trào của đoàn gắn liền với thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị, theo mục tiêu của cấp ủy và lãnh đạo doanh nghiệp đề ra. Trong đó, nhiều cơ sở Đoàn là điển hình trong phong trào lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, thực hiện nhiều công trình, phần việc hiệu quả, góp phần tích cực vào sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
      Đó là 1 trong số hàng trăm công trình, phần việc, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đoàn viên thanh niên Đoàn khối, được thực hiện mỗi năm. Riêng giai đoạn 2012 – 2017, tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp đã thực hiện 654 công trình, phần viên thanh niên từ cấp cơ sở đến cấp khối, tổng giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng.
      Chiến dịch “60 ngày tiết kiệm vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” được thực hiện từ năm 2012, là mô hình Dân vận khéo đã được Ban Dân vận Thảnh ủy Cần Thơ công nhận, đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực. Bằng hình thức “nuôi” heo đất trong 60 ngày của các bạn đoàn viên thanh niên, trung bình mỗi năm thu được từ 70 đến 80 triệu đồng. Ban Thường vụ Đoàn khối trích lại một phần tặng tập, học bổng cho các em thiếu nhi vượt khó học tốt trong Khối, số tiền còn lại sẽ trao cho các địa chỉ nhân đạo, các em học sinh khó khăn trong địa bàn thành phố. Qua 6 lần thực hiện, đã huy động gần 500 triệu đồng, tặng trên 40.000 quyển tập, 150 suất học bổng và trên 100 xe đạp cho các em học sinh vượt khó học tốt, kịp thời hỗ trợ cho nhiều trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn trong cuộc sống. Mô hình cũng đã được nhiều tổ chức Đoàn khối các tỉnh thành Miền Đông và Tây Nam Bộ học hỏi, nhân rộng.
          Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là hoạt động được Đoàn Khối doanh nghiệp thành phố Cần Thơ chú trọng thực hiện và ngày càng có nhiều công trình ý nghĩa, phục vụ đời sống dân sinh, với số tiền hỗ trợ cho các địa phương trên 100 triệu đồng mỗi năm. Từ đến năm 2016, hoạt động này được đổi tên thành Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, với phương châm "lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng", đã tổ chức nhiều đội hình chuyên để đáp ứng nhu cầu của các địa phương.
    Công trình lộ bê tông dọc tuyến kênh Bờ Thiết, xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ được thực hiện năm 2016, có dài 150m, ngang 1,2m, chi phí gần 50 triệu đồng, do Đoàn khối doanh nghiệp vận động mạnh thường quân đóng góp. 30 chiến sĩ tình nguyện là đoàn viên thanh niên trong Khối cùng lực lượng tại chỗ thi công hoàn thành sau 2 ngày, không chỉ mang lại niềm vui cho bà con dọc tuyến vì hết chịu cảnh trơn trợt, lầy lội mỗi khi trời mưa, mà còn tô điểm cho vùng quê ngoại thành, góp phần cho địa phương thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại thời điểm này.
3 năm tổ chức Chiến dịch kỳ nghỉ hồng, Đoàn khối Doanh nghiệp TP. Cần Thơ đã khám bệnh, phát thuốc cho 1.200 lượt người dân, xây và sửa 12 km đường, thắp sáng trên 6 km đường nông thôn, tặng và hỗ trợ kinh phí sửa chữa 8 căn nhà, tặng tập, học bổng, xe đạp cho học sinh, tặng quà gia đình chính sách, chuyển giao kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu cho 300 nông dân, với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng.
        Từ năm 2015 đến nay, Ban Thường vụ Đoàn khối còn phối hợp tổ chức 6 hoạt động tại vùng biên giới, thu hút trên 300 đoàn viên thanh niên tham gia, tặng trên 3.000 quyển tập, 20 xe đạp, trên 500 bộ quần áo cho trẻ em và bà con vùng biên giới. Thông qua các hoạt động biên giới, giao lưu, kết nghĩa với bộ đội biên phòng, về nguồn tại các khu căn cứ cách mạng đã giúp đoàn viên thanh niên hiểu hơn về lịch sử, truyền thống cách mạng.
Từ sự tích cực trong đổi mới phương thức tổ chức, hoạt động, công tác đoàn và phong trào thanh niên Đoàn khối doanh nghiệp thành phố Cần Thơ không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ.  Toàn Đoàn khối hiện có53 cơ sở Đoàn, gồm 14 đoàn cơ sở, 39 chi đoàn cơ sở, 2.652 đoàn viên. Từ khi thành lập đến nay, Đoàn bộ cũng đã xem xét giới thiệu 2.321 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 1.552 đoàn viên được kết nạp Đảng.
Cùng với các hoạt động trên, Đoàn khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ cũng đề ra phương hướng chung đến năm 2022 là: Tập trung giáo dục chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; lý tưởng, đạo đức cách mạng; truyền thống của quê hương, đất nước, truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; lịch sử quê hương dân tộc; bồi đắp văn hóa, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, ý thức công dân cho tập thể cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên; Phát huy hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của đoàn gắn với xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức, nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn, chất lượng đoàn viên. Đồng thời tích cực tham mưu, thực hiện thường xuyên công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đảm bảo đủ sức kế thừa và phát huy các thành tựu đã đạt được của tuổi trẻ trong nhiệm kỳ qua; Hỗ trợ Doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá sản phẩm đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài thành phố với mục đích thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp; Toàn đoàn bộ phải nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đồng thời, tích cực thực hiện tốt theo tiêu chí người Cần Thơ “Trí tuệ - năng động – nhân ái – hào hiệp – thanh lịch” theo tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”.
Video clip